|
ตะลิงปลิง |
ชื่ออื่นๆ: |
กะลิงปริง หลิงปริง (ภาคใต้) บลิมิง (มาเลเซีย) |
ชื่อสามัญ: |
Bilimbi, Cucumber tree, Tree sorrel |
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Averrhoa bilimbi L. |
วงศ์: |
OXALIDACEAE |
ถิ่นกำเนิด: |
ประเทศบราซิล |
ลักษณะทั่วไป: |
เป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 6 ม. |
การขยายพันธุ์: |
เพาะเมล็ด การตอนกิ่ง |
ข้อดีของพันธุ์ไม้: |
เป็นพันธุ์ไม้ที่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง |
ข้อแนะนำ: |
ปลูกได้ดีในดินปนทราย |
ข้อมูลอื่นๆ: |
|
ดอก ชงกินแก้ไอ |
|
ผล เป็นยาเจริญอาหาร ทำน้ำผลไม้ ผลไม้แห้ง และแช่อิ่ม ลูกตะลิงปลิง 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 11 กิโลแคลลอรี่ ประกอบด้วยเส้นใย 0.3 กรัม แคลเซี่ยม 1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 6 มิลลิกรัม เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 267 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม ไนอาซีน 0.7 มิลลิกรัม วิตามินซี 2 มิลลิกรัม |
|
ใบ ใช้พอกแก้คัน |
|
น้ำตะลิงปลิงสด ส่วนผสม ตะลิงปลิง ประมาณ 1/2 ก.ก. น้ำตาล 2 ถ้วย น้ำ 3 1/2 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ |
|
วิธีทำ |
1. |
เอาน้ำกับน้ำตาลตั้งไฟพอเดือดละลายดีก็ยกลง ทิ้งให้เย็น |
2. |
ล้างตะลิงปลิงให้สะอาด เอาขั้วออกและหั่นเอาเมล็ดออก หั่นขนาดไหนก็ได้เดี๋ยวก็จะปั่นแล้ว แบ่งออกเป็น 2 ส่วน |
3. |
เอาตะลิงปลิงใส่เครื่องปั่น 1 ส่วน และเติมน้ำเชื่อมไปครึ่งหนึ่ง จนถึงจุดที่ปั่นแล้วไม่ล้นเครื่องปั่น เติมเกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ปั่นละเอียดมากๆ เทส่วนผสมที่ปั่นได้ลงในตะแกรง กรองเอากากออก ทำแบบเดิมกับตะลิงปลิงและน้ำเชื่อมส่วนที่เหลือ จะได้น้ำตะลิงปลิงที่รสเข้มข้น ประมาณเหยือก 1 ลิตร ลองชิมดูถ้าชอบรสเค็มต้องเติมเกลืออีกนิดหนึ่ง ถ้าอยากให้หวานน้อยลงก็เติมน้ำสุกเย็น กะดูให้รสหวาน เปรี้ยวกำลังดีเมื่อผสมกับน้ำแข็งเกล็ดแล้ว |
|
|
หมายเหตุ: |
ตะลิงปลิง เป็นพันธุ์ไม้ที่ประชาชนไม่ค่อยให้ความสนใจและใกล้จะสูญพันธุ์ ทั้งๆ ที่มีคุณประโยชน์ในหลายๆ ด้าน |
เอกสารอ้างอิง: |
1. |
วุฒิ วุฒิธรรมเวช. 2540. สารานุกรมสมุนไพร. 618 หน้า (207) |
|
รวบรวมโดย: |
นพพล เกตุประสาท และ รัตนะ สุวรรณเลิศ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|