ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง
Central Laboratory and Greenhouse Complex
หน้าแรก
ข้อมูลทั่วไป
ประวัติ
โครงสร้างการบริหาร
ผู้บริหาร
บุคลากร
วีดิทัศน์แนะนำศูนย์ฯ
หน่วยงาน
หน่วยบริหารและธุรการ
หน่วยวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยี
หน่วยการใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
หน่วยจุลชีววิทยาประยุกต์
หน่วยวิเคราะห์ วิจัยพฤกษเคมี
หน่วยอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรชีวภาพ
หน่วยวิจัยโรคพืชและศาสตร์สัมพันธ์
หน่วยทรัพยากรชีวภาพด้านแมลง
หน่วยวิเคราะห์ วิจัยดิน พืช และวัสดุเกษตร
หน่วยเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์และปรับปรุงพันธุ์พืช
หน่วยเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ
หน่วยพัฒนาอุปกรณ์และอาคารสถานที่
งานวิจัย
งานวิจัยศูนย์ปฏิบัติการวิจัย
รางวัล
โปสเตอร์งานวิจัย
ข้อมูลการตีพิมพ์วารสาร
จรรยาวิชาชีพวิจัยและแนวทางปฏิบัติ
ทรัพยากรพืชพรรณฯ
สมุนไพร
ไม้หอมเดิม
ไม้หอมใหม่
นานาสาระไม้หอม
ไม้ดอกไม้ประดับ
ไม้ผล
วัชพืช
วีดิทัศน์แนะนำพันธุ์ไม้
ต้นไม้ทรงปลูก
วารสารข่าวศูนย์ฯ
ดาวน์โหลด
ติดต่อเรา
บริการวิชาการ
วิเคราะห์คุณภาพน้ำ
วิเคราะห์ดิน ปุ๋ยอินทรีย์ พืช และวัสดุเกษตร
ตรวจสอบคุณภาพทางจุลชีววิทยา
ตรวจวินิจฉัยโรคพืช
เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช
วิเคราะห์ วิจัยด้วยเทคนิค Chromatography
ตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ และเคลือบเมล็ดพันธุ์
กล้องจุลทรรศน์และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน
ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย
เครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหย
เครื่องกลผลิตปุ๋ยหมัก 3 โมเดล
ต้นกล้าจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
เลือดจระเข้แคปซูล ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ผ้าเช็ดหน้าอินทรีย์
โปสเตอร์งานวิจัย
วารสารข่าว
ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง
Central Laboratory and Greenhouse Complex
CLGC Newsletter
ปีที่ 28 ฉบับที่ 1 และ 2 (มกราคม - ธันวาคม 2557)
[8.91 MB] (ฉบับสุดท้าย)
โรคใบไหม้หลังการเก็บเกี่ยวของกะเพรา
ราที่ตรวจพบบนผลลองกองที่หลุดร่วงจากพวงหลังการเก็บเกี่ยว: ตัวอย่างจากจันทบุรี
การสร้างสายพันธุ์แท้ของพริกลูกผสมกลับข้ามชนิดระหว่าง CA758 กับ BC
2
F
3
758x80C
5
(1) โดยการเพาะเลี้ยงอับละอองเกสร
การเพาะเลี้ยงอับละอองเกสรพริกลูกผสมกลับข้ามชนิด (
C. annuum
x
C. baccatum
) ที่มีความต้านทานโรคแอนแทรคโนส
Endophytic Colonization by a Stem-End Rot Fungus,
Lasiodiplodia theobromae
in Mango
ถั่วฝักยาวไร้ค้าง... พันธุ์ผักที่น่าสนใจ
รอยเท้าน้ำ (water footprint)
จาก... มากประโยชน์ใช้สอย
ปีที่ 27 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2556)
[6.29 MB]
การสังเคราะห์ไตรเอริลมีเทนด้วยปฏิกิริยาฟรีเดล-คราฟท์อัลคิลเลชันระหว่างเอรีนกับอัลดีไฮด์โดยใช้ไอโอดีนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา
องค์ความรู้เพื่อพัฒนาการผลิตพืชสู่อาหารปลอดภัย
ฮอร์โมนเอสโตรเจนในแหล่งน้ำ: ผลกระทบต่อมนุษย์และสัตว์
ตาล พรรณพืชในประวัติศาสตร์ไทย
ปีที่ 27 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2556)
[5.56 MB]
ผลของการยกระดับการงอกของเมล็ดฟักข้าวด้วยการใช้วิธีกลและสารเคมี
การแพร่ผ่านเยื่อเซลโลเฟนของยากลุ่มเตตราซัยคลิน
การผลิตมะม่วงนอกฤดู
เครื่องผลิตปุ๋ยหมัก 3 โมเดล ทางออกของปัญหาขยะมูลฝอย
Allelopathy ทางเลือกของเกษตรยั่งยืน ?
ฟีนอลิคจากพืช...มนุษย์ได้อะไร
ปีที่ 26 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2555)
[4.46 MB]
ผลของระบบการจัดการธาตุอาหารพืชด้วยวัสดุธรรมชาติต่อการผลิตข้าวโพดฝักอ่อน
ความสำคัญของการประกันคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชกับระบบผลิตสินค้าเกษตรและอาหารตามมาตรฐานด้านอาหารปลอดภัย
แก๊สโครมาโทกราฟีเพื่อการวิเคราะห์กรดไขมันในน้ำมันพืช
ข้อเท็จจริงของสาหร่ายไฟและสถานภาพในปัจจุบัน
ปีที่ 26 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2555)
[4.62 MB]
การผลิตต้นแฮพลอยด์และดับเบิลแฮพลอยด์ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงอับละอองเกสรของพริกลูกผสมชั่วที่ 1 (CA500 x CA2106)
การผลิตต้นกล้าเร่วหอมจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ผลของ soil mate ต่อการเจริญเติบโตและการดูดซึมธาตุอาหารของพริก
ประสิทธิภาพและการใช้ประโยชน์จากน้ำสกัดมูลสุกรในการเพิ่มผลผลิตพืช
กระบวนการรมยา (fumigation) ในปัจจุบัน
Shale Gas พลังงานความหวังใหม่หรือภัยร้ายของสิ่งแวดล้อม
พืชพื้นบ้าน...ฟักข้าว
ปีที่ 25 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2554)
[5.65 MB]
การจำแนกเซลล์ไลน์ของแมลงด้วยเทคนิคพีซีอาร์
อะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ (Atomic Absorption Spectrophotometer)
เทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสียด้วยพืชน้ำ
มะพร้าว พืชสารพัดประโยชน์
ปีที่ 25 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2554)
[2.92 MB]
การเก็บรักษาตาข้างหน่อไม้ฝรั่งแบบเย็นยิ่งยวดโดยวิธี encapsulation dehydration
การงอกคาต้นของเมล็ดข้าวโพด (Vivipary in Maize)
การพัฒนาของดอกและเมล็ด
Comprehensive Two-Dimensional Gas Chromatography
ผู้ก่อการอาหารเป็นพิษ
ปีที่ 24 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2553)
[3.13 MB]
ผลของกระบวนการผลิตปุ๋ยหมักต่อคุณภาพของปุ๋ยหมัก
เทคนิคการผลิตมะนาวในห่วงซีเมนต์
โรคเหงาหลับกับพืชสมุนไพรไทย
รู้จักล้างผัก ขจัดสารพิษตกค้าง
ปีที่ 24 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2553)
[1.99 MB]
อิทธิพล ของระดับอุณหภูมิในการอัดเม็ดอาหารสูตรมันสำปะหลังต่อปริมาณจุลินทรีย์ใน ระบบทางเดินอาหารสุกรระยะรุ่นและสมรรถภาพการผลิตของสุกรระยะรุ่น-ขุน
กระเป๋าแสนสวย
กระเช้าสีดา พืชสำคัญของหนอนผีเสื้ออนุรักษ์
“ซีลีเนียม” สำคัญอย่างไร
ปีที่ 23 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2552)
[2.54 MB]
พฤกษเคมีของพืชสกุล
Aglaia
(วงศ์สะเดา) ที่พบในสถานีวิจัยวนเกษตรตราด จังหวัดตราด
ความหลากหลายของพืชกับระบบการเกษตร
สารก่อกวนระบบต่อมไร้ท่อ (Endocrine Disruptors)
จากเมล็ดสู่ต้นกล้า ความบากบั่นที่ถูกมองข้าม
ปีที่ 23 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2552)
[1.73 MB]
การเพาะเลี้ยงปลายยอดอ้อยปลอดโรคและการศึกษาต้นทุนการผลิตในห้องปฏิบัติการ
เรื่องใกล้ตัว: เทคโนโลยีชีวภาพ
ระบบเกษตรกับการปฏิบัติบนความเข้าใจเพื่อร่วมลดสภาวะโลกร้อน
Phytate กับสุขภาพ
ปีที่ 22 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2551)
[2.38 MB]
การปลดปล่อยธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชของวัสดุปลูก
โรคเมล็ดพันธุ์ สำคัญมาก
ภัยเงียบจากสารหนู (Arsenic)
พืชสกุลหนอนตายหยาก (
Stemona
Lour.) บางชนิดในประเทศไทย
ปีที่ 22 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2551)
[1.58 MB]
เครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหยด้วยไอน้ำแรงดันสูงขนาดเล็ก
กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบลำแสงส่องทะลุผ่าน
ผลของการปลดปล่อยไนโตรเจนจากมูลโคขุนและมูลโคเลี้ยงปล่อยต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของผักกาดเขียวกวางตุ้ง
การแสดงออกของยีนตัวขนส่งกรดอะมิโนระบบต่างๆ ที่ระยะการให้น้ำนมสูงในเนื้อเยื่อเต้านมสุกร
การออกแบบและทดสอบ "เครื่องอัดแท่งวัสดุปลูกพริกอนามัย"
มาตรฐานผัก-ผลไม้ปลอดภัยของไทย กับความน่าเชื่อถือ
ในน้ำมี "รา"... ราก็ว่ายน้ำได้
ความหลากหลายของพืชสกุลหนอนตายหยาก (
Stemona
) ในประเทศไทย และปัญหาในการวิจัย
ปีที่ 21 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2550)
[1.27 MB]
การผลิตปุ๋ยหมักระบบกองเติมอากาศเชิงพาณิชย์
การเพิ่มประสิทธิภาพการชักนำรากหนอนตายหยาก (
Stemona colinsae
Craib.) ในสภาพปลอดเชื้อและการนำต้นออกปลูก
การขยายพันธุ์หนอนตายหยาก (
Stemona tuberosa
Lour.) โดยการใช้เหง้าและเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
ผลของการใส่ปุ๋ยโพแทสเซียมในผักใบเขียวต่อปริมาณโพแทสเซียมในการบริโภค
ความจริงของผลมะม่วง
ผลไม้เน่า : เหตุแห่งอนิจจัง
ปีที่ 21 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2550)
[1.48 MB]
เทคโนโลยีการผลิตกระดาษ
ความหลากหลายของพืชสกุล
Aglaia
(วงศ์สะเดา) ที่พบในสถานีวิจัยวนเกษตรตราด
"ตำลึง" พืชที่น่าสนใจ
การประเมินความเสี่ยงของสารเคมีต่อสุขภาพอนามัย (Health Risk Assessment)
แก้วเจ้าจอม ไม้ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์
ปีที่ 20 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2549)
[1.04 MB]
สมุนไพรไฮเทค: ทางเลือกใหม่ในการผลิตชีวเภสัชภัณฑ์
ปริมาณสารสำคัญ "แลคโตนรวม" ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจากแหล่งปลูกต่างๆ
ภัยของไนเตรทในผัก
ไนเตรทในน้ำดื่ม... ภัยที่ไม่ควรมองข้าม
มาตรฐาน EUREPGAP โอกาสและข้อจำกัดในการนำมาใช้ปฏิบัติในประเทศไทย (ตอนที่ 2)
ปีที่ 20 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2549)
[1.39 MB]
พลังงานทางเลือก (Alternative Energy)
ผลของอุณหภูมิต่ำและการใช้สารดูดซับเอทิลีนต่อคุณภาพหลังเก็บรักษาของผลมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์
"อ้อยพลังงาน" อ้อยพันธุ์ใหม่ที่น่าจับตามอง
ทะเลวิกฤต
ความเข้าใจและสถานการณ์การใช้มาตรฐาน EUREPGAP ในประเทศไทย (ตอนที่ 1)
ปีที่ 19 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2548)
[1.10 MB]
การตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารฉายรังสี
การพัฒนาวิธีการผลิตต้นกล้าอ้อยปลอดโรคใบขาวโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเจริญ
ไส้เดือนฝอยศัตรูร้ายของฝรั่ง
หันมามองดู… วัสดุสังเคราะห์... อีกสักครั้ง
หนอนตายหยาก : พืชที่เรียกชื่อเหมือนกันแต่เป็นพืชต่างชนิดกัน
ปีที่ 19 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2548)
[1.10 MB]
สารพิษจากธรรมชาติ: อันตรายและมาตรการควบคุมการปนเปื้อนในอาหาร
วิธีการคัดเลือกเพื่อการปรับปรุงผลผลิตของสายพันธุ์ถั่วเหลือง
มารู้จักปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยชีวภาพกันเถอะ
อภิมหาโครงการ… เขื่อน… เพื่อปวงชน ?
หว้าพันธุ์ดี... เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนเชิงเกษตรอุตสาหกรรมนิเวศ
ปีที่ 18 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2547)
[1.34 MB]
การประเมินความปลอดภัยของอาหารจากพืชจีเอ็มโอ
การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อต้นหนอนตายหยาก และการวิเคราะห์สารออกฤทธิ์
บทคัดย่องานวิจัย
ผลของการห่อผลต่อคุณภาพการบ่มของมะม่วงน้ำดอกไม้
ผลของการควบคุมบรรยากาศในการเก็บรักษาผลมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์ที่อุณหภูมิต่ำ
Effect of modified atmosphere storage on the shelf life of banana 'Sucrier'
A Pathogenicity of Anthracnose Fungus,
Colletotrichum
spp. on various Thai Chilli Varieties
ผลการศึกษาสารชุบผลมะม่วงบางชนิดต่อการควบคุมโรคเน่าภายหลังการเก็บเกี่ยวในมะม่วงพันธุ์โชคอนันต์
การใช้สารสกัดจากชะพลูเพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียในหน่อไม้ฝรั่ง
การยับยั้งเอนไซม์อเซทติลโคลีนเอสเทอเรสจากสารป้องกันกำจัดแมลงกลุ่มออร์กาโนฟอสฟอรัสและคาร์บาเมทในน้ำคั้นผักและผลไม้
คุณภาพน้ำหมักชีวภาพ และองค์ประกอบ
ความสัมพันธ์ของความชื้นและปริมาณอินทรียวัตถุในดินทรายจากการใช้วัสดุคลุมดินและปุ๋ยพืชสดเพื่อปลูกแตงโม
น้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันชีวภาพ
มาตรฐานผักผลไม้และอาหารที่ตลาดต้องการ
ปีที่ 18 ฉบับที่ 1 (มกราคม - มิถุนายน 2547)
[953 KB]
การตรวจสอบจีเอ็มโอในอาหาร
เครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหยขนาดเล็ก
การประเมินความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองด้วยค่าการนำไฟฟ้าแบบรวม
สมบัติทางกายภาพของดินที่มีผลต่อการเกษตร
วัสดุย่อยสลายได้ทางชีวภาพกับการใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน
พริก : พืชน่าพิศวง
Top