|
มะขามหวาน |
ชื่ออื่นๆ: |
ขาม หมากขาม ส้มมะขามหวาน |
ชื่อสามัญ: |
Sweet tamarind |
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Tamarind indica L. |
วงศ์: |
LEGUMINOSAE (CAESALPINIACEAE) |
ถิ่นกำเนิด: |
เอเชียใต้ และอัฟริกาตะวันออก |
ลักษณะทั่วไป: |
ไม้ยืนต้น สูงประมาณ 10 - 25 ม. ลำต้นสีเทาดำ เปลือกต้นแตกเป็นร่องตามยาว แตกกิ่งก้านสาขาจำนวนมาก กิ่งมีความเหนียวของเนื้อไม้มาก ทรงพุ่มค่อนข้างกลม ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียว มีใบย่อย 24 - 32 คู่ ใบย่อยขนาดประมาณ 0.5x2.0 ซม. ดอกสีเหลืองมีลายเส้นสีแดงเป็นเส้นยาวตามกลีบ ออกดอกเป็นช่อที่กิ่งหรือปลายยอด ดอกสมบูรณ์เพศ เกสรตัวผู้ 3 อัน เกสรตัวเมีย 1 อัน ผลเป็นฝักยาวค่อนข้างกลมมีหลายเมล็ด เมล็ดสีน้ำตาลแดงรูปสี่เหลี่ยม |
พันธุ์: |
พันธุ์หมื่นจง |
|
ชื่ออื่นๆ : |
มะขามหวานบ้านนายสิม พันธุ์นายสิม |
แหล่งกำเนิด : |
ต. ในเมือง อ. หล่มเก่า จ. เพชรบูรณ์ |
|
ลักษณะประจำพันธุ์
|
|
เปลือกต้น : |
สีน้ำตาลเข้มเกือบดำ ลายแตกของเปลือกต้นหยาบ |
ใบ : |
ใบใหญ่ สีเขียวสด ใบในทรงต้นไม่มาก ไม่หนาทึบ |
ผล : |
เป็นฝักขนาดกลาง ประมาณ 30 - 35 ฝักต่อกิโลกรัม ฝักโค้งเป็นรูปวงฆ้อง บางฝักหัวและท้ายเกือบจรดกัน |
เนื้อผล : |
เนื้อหนา รสหวานและหวานสนิท มีเปอร์เซ็นต์น้ำตาลประมาณ 45.2% |
เมล็ด : |
เล็ก |
พันธุ์สีทอง |
|
ชื่ออื่นๆ : |
มะขามหวานนายหยัด พันธุ์นายหยัด พันธุ์เพชรน้ำผึ้ง |
แหล่งกำเนิด : |
อ. หล่มเก่า จ. เพชรบูรณ์ |
|
ลักษณะประจำพันธุ์
|
|
เปลือกต้น : |
สีค่อนข้างขาวนวล ลายแตกของเปลือกละเอียด |
ใบ : |
ใบใหญ่ สีเขียวสด ใบในทรงต้นไม่แน่นอน |
ผล : |
เป็นฝักขนาดใหญ่ (ใหญ่ที่สุดของกลุ่มฝักโค้ง) ประมาณ 25 - 30 ฝักต่อกิโลกรัม ฝักโค้งใหญ่ยาว เปลือกสีขาวนวล |
เนื้อผล : |
เนื้อหนาสีทอง รสหวานจัด มีเปอร์เซ็นต์น้ำตาลมากกว่า 50% |
เมล็ด : |
เล็ก |
พันธุ์ศรีชมภู |
|
ชื่ออื่นๆ : |
พันธุ์น้ำร้อน |
แหล่งกำเนิด : |
อ. เวียงจันทน์ ประเทศลาว นำมาปลูกที่ ต. น้ำร้อน อ. เมือง จ. เพชรบูรณ์ |
|
ลักษณะประจำพันธุ์
|
|
เปลือกต้น : |
สีน้ำตาลเข้ม ลายแตกของเปลือกต้นหยาบ |
ใบ : |
ใบใหญ่ สีเขียวแก่ ทรงพุ่มเป็นทรงกระบอกแน่นทึบ ยอดอ่อนสีแดงเข้ม หรือแดงปนเหลือง |
ผล : |
เป็นฝักขนาดใหญ่ ยาวค่อนข้างตรงและกลม เปลือกบางสีน้ำตาลอ่อนปนเทา |
เนื้อผล : |
เนื้อหนาสีน้ำตาลอมเหลือง รสหวานสนิทจนถึงหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย |
เมล็ด : |
เล็ก |
พันธุ์ขันตี |
|
ชื่ออื่นๆ : |
- |
แหล่งกำเนิด : |
ต. ท่าพล อ. เมือง จ. เพชรบูรณ์ |
|
ลักษณะประจำพันธุ์
|
|
เปลือกต้น : |
สีเทาค่อนข้างขาว ลายแตกของเปลือกต้นละเอียด |
ใบ : |
ใบเล็กหนา สีเขียวเข้ม |
ผล : |
เป็นฝักขนาดใหญ่สั้นค่อนข้างตรงและกลมคอดเป็นข้อๆ เห็นได้ชัด เปลือกบางสีน้ำตาลอ่อนปนเทา |
เนื้อผล : |
เนื้อหนาสีน้ำตาลอมเหลือง รสหวานสนิท |
เมล็ด : |
เล็ก |
|
การปลูก: |
|
การปลูกมะขามหวานเพื่อเป็นการค้า ควรคำนึงถึงชนิดของพันธุ์ที่จะปลูก เช่น |
|
1. |
พันธุ์ที่ปลูกเป็นพันธุ์หนักหรือเบา คือช่วงเวลาในการติดดอกและระยะเวลาในการแก่เต็มที่ของผล ซึ่งควรปลูกทั้ง 2 ชนิด แต่คนละแปลงกัน |
2. |
ชนิดของผลผลิต เช่น ตลาดต้องการมะขามหวานฝักโค้งหรือฝักตรง หากต้องการฝักตรงก็ควรปลูกพันธุ์ศรีชมพูให้มาก หากต้องการสีผิวฝักสวยก็ควรปลูกพันธุ์สีทองให้มากกว่าพันธุ์อื่นๆ |
|
|
มะขามหวานมักนิยมปลูกจากต้นกล้าที่ได้จากการทาบกิ่ง โคนกิ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ความสูงประมาณ 1.0 - 1.5 ม. มีกิ่งแขนง 2 - 3 กิ่ง เป็นทรงพุ่มสวย ไม่บิดเบี้ยวคดงอโค้งหาพื้นดิน ใบใหญ่สมบูรณ์ เขียวเข้ม ต้นแข็งแรงเปลือกต้นไม่ซูบซีดแคระแกรน หรือเป็นแผล มะขามจะให้ผลผลิตหลังจากปลูกไปแล้ว 3 - 4 ปี |
|
ระยะห่างของหลุมปลูกในระยะระหว่างต้นและระหว่างแถว ควรเป็น 10x10 ม. |
|
การดูแลรักษา: |
|
การให้ปุ๋ย ควรทำให้ดินมีความร่วนซุยและอุดมสมบูรณ์อยู่เสมอ โดยการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ต่างๆ เช่น มูลสัตว์ ปุ๋ยพืชสดไถกลบหรือคลุมดิน |
|
การให้น้ำ มะขามหวานต้องมีการขาดน้ำในช่วงที่ผลหรือฝักไกล้แก่ คือเมล็ดเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ฝักแก่เก็บเกี่ยว ตัดแต่งกิ่ง ทิ้งใบ จนถึงแตกยอดอ่อน เมื่อแตกยอดอ่อนได้ประมาณ 1 อาทิตย์ หรือแตกเกือบทั้งต้น จึงเริ่มให้น้ำอย่างสม่ำเสมอจนถึงออกดอก ติดฝัก เมล็ดเริ่มเปลี่ยนสีจึงหยุดให้น้ำอีก เป็นดังนี้เรื่อยไป |
|
โรค แมลง และ การป้องกันกำจัด:
|
ควรหมั่นดูแลพื้นที่ให้สะอาดไม่เป็นที่หมักหมมอับชื้น และตัดแต่งกิ่งพืชให้โปร่งมีแสงแดดส่องลงสู่พื้นดินได้อย่างทั่วถึง ลมสามารถโชยพัดผ่านได้สะดวก |
|
หมายเหตุ:
|
|
มะขามหวานจะให้ผลผลิตหลังจากปลูกไปแล้ว 3 - 4 ปี |
|
เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ยาวนานไม่น้อยกว่า 30 ปี |
|
ผลผลิตเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเดือน ธันวาคม - กุมภาพันธ์ |
|
ระยะเวลาติดดอกจนถึงดอกบานประมาณ 20 วัน |
|
ระยะเวลาหลังดอกบานจนถึงฝักแก่ประมาณ 8 เดือน |
|
ต้นอายุประมาณ 10 ปีจะให้ผลผลิตประมาณ 100 กิโลกรัมต่อต้น |
|
ผล 30 - 45 ฝัก จะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม |
|
เอกสารอ้างอิง: |
1. |
ศูนย์ผลิตตำราเกษตรเพื่อชนบท. มะขามหวาน. กองบรรณาธิการเฉพาะกิจ ฐานเกษตรกรรม |
2. |
ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้. ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย เต็ม สมิตินันทน์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2544. ส่วนพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิชาการป่าไม้ กรมป่าไม้ พิมพ์ครั้งที่ 2 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม). พิมพ์ที่ บริษัทประชาชน จำกัด. 2544 |
|
รวบรวมโดย: |
รัตนะ สุวรรณเลิศ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|