|
มะขวิด |
ลักษณะทางพฤษศาสตร์: |
เป็นไม้ยืนต้นสูงได้ถึง 10 ม. เป็นไม้พลัดใบในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ แล้วออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ตายหรือที่ยอดที่แตกใหม่ การพัฒนาของผลใช้เวลานาน 9 ถึง 11 เดือน ผลใช้บริโภคได้ทั้งผลใกล้สุกและผลสุก ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ มีใบย่อย 5-7 ใบ ออกเป็นกระจุกตามข้อและสลับกันไปตามกิ่ง ใบย่อยรูปรีแกมไข่กลับยาวประมาณ 3-4 ซม. ใบมีต่อมน้ำมันหอมเป็นจุดทั่วทั้งใบ ดอกย่อยเมื่อบานเต็มที่ขนาด 2-2.5 ซม. กลีบดอก 6 กลีบสีเหลืองอ่อนแต้มชมพู เกสรตัวผู้ มี 10-12 อัน ก้านชูเกสรส่วนโคนเชื่อมติดกัน อับละอองอวบอ้วนสีส้มแกมม่วง เกสรตัวเมีย 1 อัน รังไข่แบบเหนือชั้นวงกลีบ ยอดชูเกสรตัวเมียอ้วนใหญ่ทรงกระบอกปลายมนสีเขียว ผลเมื่อแก่มีขนาด 8-10 ซม. รับประทานได้ เมล็ดมีจำนวนมาก
|
การใช้ประโยชน์: |
|
ผล รับประทานแบบผลไม้ทั้งใกล้สุกและสุก ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน แก้ท้องเสีย บำรุงร่างกายช่วยให้เจริญอาหาร |
|
ใบ ขับลมในกระเพาะอาหาร ตำพอกแก้ฟกบวมและฆ่าพยาธิผิวหนัง |
|
เอกสารอ้างอิง: |
1. |
https://medthai.com เรียบเรียงข้อมูลโดยเว็บไซต์เมดไทย (MedThai) |
2. |
วุฒิ วุฒิธรรมเวช. 2540. พิมพ์ครั้งที่ 2. ร่วมอนุรักษ์มรดกไทย เภสัชกรรมไทย รวมสมุนไพร ฉบับปรับปรุงใหม่. โอ.เอส.พริ้นติ้ง เฮ้าส์ กทม. |
|
รวบรวมโดย: |
ไพร มัทธวรัตน์ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|