|
กระเจี๊ยบแดง |
ชื่ออื่นๆ: |
กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู ส้มพอ |
ชื่อสามัญ: |
Jamaica sorrel, Roselle, Red sorrel, Rozelle |
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Hibiscus sabdariffa L. |
วงศ์: |
MALVACEAE |
ลักษณะพฤษศาสตร์: |
ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 1 - 3 ม. เปลือกต้นสีเทาปนแดงเหนียว ใบเป็นใบเดี่ยว การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบสลับ รูปแบบนิ้วมือ ขนาดประมาณ 3x7 ซม. โดยใบหยักลึก 3 - 5 ปลายยอดแหลม โคนใบมนกว้าง ขอบใบหยักแบบฟันเลื้อย ก้านใบสีแดงยาว ดอกออกเดี่ยวเป็นกระจุก 1 - 3 ดอกที่ซอกใบบริเวณปลายยอด ดอกสีขาวนวล และชมพูแดง กลีบดอกมี 5 กลีบ แต่ละกลีบเป็นอิสระจากกัน กลีบเลี้ยงสีแดงสด แบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นในมีเนื้อกลีบส่วนโคนเชื่อมติดกัน กลีบชั้นนอกเรียวแหลม 8 - 12 กลีบ ผลทรงกลมปลายแหลม ผิวผลมีขนขนาดเล็กสีขาวเกาะติดหนาแน่น เมล็ดทรงกลม สีน้ำตาลดำ มีจำนวนมาก |
สรรพคุณด้านสมุนไพร: |
|
กลีบเลี้ยงของดอก ต้มน้ำดื่ม |
|
ใบและยอดอ่อน เป็นเครื่องปรุงให้รสเปรี้ยว และรับประทานสด |
|
เมล็ด เป็นยาบำรุงกำลัง ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ |
|
เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดน้ำหนักด้วย |
|
ลดความดันโลหิตได้โดยไม่มีผลข้างเคียง ลดอุณหภูมิในร่างกาย |
|
น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง บำรุงโลหิต |
|
แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ดีพิการ |
|
แก้ปัสสาวะขัด |
|
แก้คอแห้งกระหายน้ำ กัดเสมหะ แก้ไอ |
|
เอกสารอ้างอิง: |
|
รวบรวมโดย: |
ไพร มัทธวรัตน์ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|