ปัจจุบันการใช้พรรณไม้ในการประดับและตกแต่งสถานที่กำลังเป็นที่นิยมกันมาก การตอนเป็นวิธีพื้นฐานที่สามารถปฏิบัติได้ เพียงแต่ต้องทราบเทคนิคพื้นฐานในการตอน
เทคนิคและวิธีดำเนินการ1.
เลือกฤดูกาลที่เหมาะสมในการตอน ฤดูฝน (เดือน พ.ค. – ส.ค.) ฤดูอื่นๆ ก็ทำได้ เพียงจัดสภาพแวดล้อมให้เหมือนฤดูฝน
2.
สีผิวของเปลือกต้นไม้มี 3 ระดับ
2.1
กิ่งอ่อนสีเขียว ผิวบางช้ำง่าย โอกาสออกรากน้อย
2.2
กิ่งสีเขียวอมน้ำตาลเป็นกิ่งที่เหมาะกับการตอนควรที่สุด
2.3
กิ่งแก่สีน้ำตาลเข็มแก่ไป ไม่มีกิ่งให้เลือก ก็สามารถทำได้
3.
เปลือกหนา ออกรากเร็วและมากกว่า พันธุ์ไม้หอมที่มีเปลือกบางๆ ก็ทำให้หนาได้
4.
มีดตอนต้องคม ขนาดเหมาะสมกับกิ่งที่จะตอน ตุ้มตอนต้องความชื้นพอเหมาะ
5.
การใช้ฮอร์โมนช่วยเร่งการออกราก มีก็ใช้ ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ
6.
ขนาดของแผลที่ตอน ควรมีขนาดที่พอเหมาะ ประมาณเส้นรอบวงของกิ่งที่จะตอน
7.
ควั่นกิ่งให้ต่ำกว่าข้อกิ่งเล็กน้อย ความลึกของแผลเท่ากับความหนาของเปลือก ขูดเนื้อเยื่อเจริญให้หมดจากแผลด้านบนลงมาที่แผลด้านล่าง อย่าให้เนื้อเยื่อบริเวณที่จะให้ออกรากช้ำ ผ่าตุ้มตอนให้เลยครึ่งถุงเล็กน้อย จัดวางกิ่งตอนกิ่งกลาง มัดให้กลม กิ่งควรอยู่ตรงกลางแน่นพอควร 2 แห่ง เหนือรอยแผลด้านบน ประมาณ 1 นิ้ว และด้านล่างห่างจากก้นถุงพอสมควร ...
ดาวน์โหลดเรื่องเต็ม