|
กาแฟอาราบิก้า |
ชื่อสามัญ: |
Arabica coffee |
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Coffea arabica L. |
วงศ์: |
RUBIACEAE |
ถิ่นกำเนิด: |
ประเทศเอธิโอเปีย |
ลักษณะทั่วไป: |
ไม้พุ่มเตี้ยขนาดเล็ก ทรงพุ่มกลม |
ฤดูการออกดอก: |
ที่สวนไม้หอมฯ ออกดอกในช่วงเดือน ธ.ค. - พ.ค. |
เวลาที่ดอกหอม: |
หอมอ่อนตลอดวัน |
การขยายพันธุ์: |
 |
เพาะเมล็ด |
|
ข้อดีของพันธุ์ไม้: |
 |
สามารถออกดอกในพื้นที่ราบอย่างที่สวนไม้หอมของศูนย์ปฏิบัติการวิจัยฯ ได้ |
 |
เมล็ดเมื่อนำมาคั่วและบดให้ละเอียดนำมาชงกับน้ำรับประทานได้ |
 |
ต้นพันธุ์ที่จะซื้อปลูกราคาไม่แพง |
|
ข้อแนะนำ: |
 |
พื้นที่ที่เหมาะสมกับการปลูกกาแฟคือ พื้นที่ร่มมีแสงแดดอ่อนประมาณ 50% หรือแทรกระหว่างต้นไม้อื่น |
 |
เป็นกาแฟที่ปลูกในที่มีอากาศเย็น เช่น ทางภาคเหนือของประเทศไทย จึงจะให้ผลผลิตที่ดี |
 |
ต้องการการปรับตัวในช่วงปีแรกเมื่อปลูกในที่ราบและอุณหภูมิค่อนข้างสูง อย่างที่สวนไม้หอมของศูนย์ปฏิบัติการวิจัยฯ ดังนั้นจึงต้องดูแลในเรื่องแสงและน้ำเป็นพิเศษในช่วงปีแรก |
 |
การปลูกในที่มีแสงแดดจัดเกินไป ลักษณะต้นและใบจะไม่ค่อยสวยงาม การออกดอกมีมากแต่ขนาดและความสวยงามจะลดลง |
|
ข้อมูลอื่นๆ: |
กาแฟในเมืองไทยมีอยู่ 2 ชนิด คือ |
 |
กาแฟอาราบิก้า (3%) กลิ่นหอม อร่อย แต่ไม่ค่อยขม เมื่อชงเป็นกาแฟราคาต่อแก้วประมาณ 20 - 50 บาท เป็นกาแฟที่เราเรียกกันว่า กาแฟสด ผู้รวบรวมเคยดื่มในช่วงที่ต้องขับรถยนต์ไกลๆ รสชาติดีมากแต่ออกฝาดลิ้นนิดๆ ดื่ม 1 แก้ว ตั้งแต่ตีสามขับรถไปถึงสามโมงเช้าก็ยังสดชื่นอยู่ แต่ไม่ควรดื่มบ่อยๆ โดยเฉพาะพวกคอกาแฟผงสำเร็จรูป เพราะจะทำให้ไม่อยากดื่มกาแฟผงสำเร็จรูปอีก มันคนละรสกัน |
 |
กาแฟโรบัสต้า (97%) เป็นกาแฟที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมบริโภค กลิ่นไม่คอยหอม รสขมถูกลิ้นคนไทย และที่สำคัญคือราคาถูกกว่ากาแฟอาราบิก้า |
|
เอกสารอ้างอิง: |
1. |
พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542. -- กรุงเทพ : นานมีบุ๊คส์พับลิเคชั่น. 2546. 1,488 หน้า (113) |
2. |
Tem Samitinand. Thai Plant Names. Revised Edition 2001. 810 p. (147) |
|
รวบรวมโดย: |
นพพล เกตุประสาท หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|