|
ผักกระสัง |
ชื่ออื่นๆ: |
ผักกะสัง ชากรูด ตาฉี่โพ ผักกูด ผักราชวงศ์ ผักสังเขา ผักฮากกล้วย |
ชื่อสามัญ: |
Peperomia, Shiny leave |
ชื่อวิทยาศาสตร์: |
Peperomia pellucida (L.) Humb., Bonpl & Kunth |
วงศ์: |
PIPERACEAE |
ลักษณะพฤกษศาสตร์: |
เป็นพืชล้มลุกอวบน้ำ สูงประมาณ 20 - 60 ซม. ลำต้นขาวใส ตั้งตรง แตกกิ่งมาก กิ่งที่โค้งลงแนบติดกับพื้นดินสามารถเกิดรากที่บริเวณข้อได้ การเกาะติดของใบบนกิ่วแบบสลับ ใบเดี่ยวรูปไข่ถึงสามเหลี่ยม ขนาดโดยประมาณ กว้าง 1 - 3 ซม. ยาว 1 - 4 ซม. ผิวใบด้านบนเป็นมัน ด้านล่างขุ่นและสีอ่อนกว่า ดอกออกเป็นช่อที่ซอกและปลายกิ่ง ดอกย่อยขนาดเล็กมาก ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก ผลสดรูปทรงกลม เมล็ดสีดำทรงกลมขนาดเล็ก |
การขยายพันธุ์: |
ปักชำกิ่ง โน้มกิ่ง และเมล็ด |
การป้องกันและกำจัด: |
|
ใช้วิธีการเขตกรรม เช่น ถาก ถอนทิ้งอยู่เสมอ |
|
ใช้สารเคมีต่างๆ เช่น กรัมม๊อกโซน มาร์เก็ต (ไกลโฟเซต) ดาร์ไฟท์ (ไกลโฟเซต, ไอโซโพฟิลามีน ซอลต์) ดามาร์ค (ไกลโฟเลท) ทัชดาวน์ (ไกลโฟเซต, ไตรมีเซียมซอลต์) ราวด์อั๊พ สปาร์ค |
|
เอกสารอ้างอิง: |
|
รวบรวมโดย: |
รัตนะ สุวรรณเลิศ หน่วยอนุรักษ์และใช้ประโยชน์พืชพรรณ ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม |
|